สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหาร 5 อย่างนี้เลย! เพราะเป็นอาหารที่กินแล้วอาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันสูงได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหวานจัด อาหารโซเดียมสูง ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะอร่อยแค่ไหน แต่ก็ต้องห้ามใจไว้นะคะ ฮึบ!
อาหารที่ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรเลี่ยง
1. เกลือหรือโซเดียม
อาหารที่ใส่เกลือหรืออาหารที่มีโซเดียม ถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ความดันโลหิตสูงเลยล่ะค่ะ เนื่องจากเกลือมีผลต่อความสมดุลของของเหลวในเลือด ซึ่งก็อาจจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจตามมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารจำพวกมันฝรั่งทอดกรอบ ขนมขบเคี้ยว ที่มักจะมีโซเดียมสูง รวมไปถึงอาหารแช่แข็งด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะกินง่ายและสะดวก แต่ก็มีโซเดียมสูงนะคะ
2. ผักดอง
ผักดอง ก็ถือเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูง เนื่องจากการทำผักดองต้องใช้เกลือในการรักษาอาหารให้เก็บไว้ได้นานนั่นเอง และอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า เกลือหรือโซเดียมนั้นมีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรเลี่ยงผักดองเลยค่ะ
3. น้ำตาล
อาหารหวาน อาหารที่มีการเติมน้ำตาลลงไป ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้นได้ รวมถึงยังอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยเช่นกันค่ะ โดยมีการศึกษาพบว่า การกินอาหารที่มีน้ำตาลอาจเพิ่มความดันโลหิตสูงได้มากกว่าเกลือเสียด้วยซ้ำไปค่ะ
4. อาหารแปรรูป
อาหารแปรรูป เนื้อแปรรูปต่างๆ เช่น เบคอน ไส้กรอก ฮอทดอก เนื้อตัดเย็น เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว รวมถึงโซเดียมที่สูง กินแล้วไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลว รวมถึงยังทำให้เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหัวใจได้อีกด้วย
5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ ไวน์ ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงเช่นกันค่ะ อีกทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายชนิดยังมีน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงอีกด้วย ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้น โรคอ้วน และความดันโลหิตสูงได้ค่ะ
อาหารที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรเลี่ยง ความดันสูงห้ามกินอะไร อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/